DU LỊCH VĂNG VIÊNG

Theo con đường quốc lộ 13 đi đến các tỉnh Bắc Lào, chỉ 3 h xe chạy là ta đã đến được Văng Viêng – một huyện lỵ trực thuộc tỉnh Viêng chăn cách thủ đô Viêng chăn khoảng 150km.

      Nơi đây là một khu du lịch thiên nhiên kết hợp nghỉ dưỡng và phiêu lưu mạo hiểm thu hút khá nhiều du khách, đặc biệt là các du khách Châu Âu bởi Văng Viêng hội tụ đủ các yếu tố: du lịch thiên nhiên sinh thái, khám phá gắn liền với truyền thống văn hóa tự nhiên của nhân dân các bộ tộc Lào.

      Phong cảnh thiên nhiên ở đây gồm hang động, các dãy núi điệp trùng, ao hồ, sông suối, rừng cây. Chẳng thế mà Văng viêng đã trở thành một địa điểm thu hút của ngành du lịch Lào và cả các doanh nghiệp tư nhân.

 

 

      Vào trung tâm huyện lỵ của Văng viêng du khách có thể gặp một không khí “phố núi” với những dãy nhà sàn đặc trưng của người Lào. Giá dịch vụ thê phòng ở đây không quá đắt, dao động từ 10 đến 15$/phòng. Dịp này các chủ khách sạn và nhà nghỉ đang tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống  phòng để phục vụ khách và vận động viên tham dự SEAGAMES 25. Đến thời điểm này các phòng ở Văng Viêng hầu như đã kín trong thời gian diễn ra SEAGAMES.

      Để khám phá cách sinh sống và phong tục tập quán của bà con nhân dân nơi đây, du khách có thể thuê xe đạp hoặc motor để tự đi vào các bản làng của người Lào Sủng, Lao Thơng, xem cách dệt lụa tơ tằm và có thể mua làm kỷ niệm 1 vài tấm do những người phụ nữ Lào tự tay dệt.  Khi du ngoạn dưới bóng mát của các tán cây trong khu rừng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chùm phong lan hoàng thảo rừng la đà trên các cành cây cổ thụ, hoặc cũng có thể gặp bà con dân tộc Lào đi làm với gùi  hàng trên lưng, nhưng vẫn tự nhiên tạo dáng cho các du khách nước ngoài chụp ảnh. 

      Với địa hình có nhiều suối nhỏ, ghập ghềnh dẫn đến dòng sông Nậm ngừm nên du lịch sinh thái và khám phá rất được các du khách nước ngoài ưa thích như môn thể thao đua thuyền vượt chướng ngại vật.

    

       Vào sáng sớm, bạn có thể ghé qua chợ Văng Viêng – khu chợ của bà con người dân tộc mua những đặc sản của núi rừng như mật ong, măng rừng, thịt thú rừng, rau rừng mà giá cả chỉ bằng một nửa so với thủ đô Viêng chăn. Rời Văng Viêng bạn cũng đừng quên ghé vào các tiệm bán cá khô, mắm cá - sản vật của dòng sông Nậm Ngừm để mua về làm quà cho người thân.

Nguồn tin: Phương Mai