SEAGAMES 25 - LÀO ĐÃ SẴN SÀNG

Lần đầu tiên trong lịch sử, CHDCND Lào đăng cai tổ chức SEAGAMES từ ngày 9 - 18/12/2009. Như vậy, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa SEAGAMES 25 sẽ chính thức khai mạc. Đến nay, công tác chuẩn bị mọi điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật gần như đã hoàn tất trên mọi lĩnh vực.

      SEAGAMES lần này có 25 môn thi đấu tranh tài ở 383 nội dung với sự tham dự của hơn 4000 vận động viên đến từ 10 nước ASEAN và Timor Lester – nước có  vai trò quan sát viên. Nước chủ nhà có hơn 600 vận động viên tham gia ở tất cả các nội dung - một lực lực lượng đông đảo nhất từ trước đến nay .

      Trung tâm thể thao quốc gia tại Km 16 gồm Sân vận động quốc gia đã hoàn thành 100%. Đây là nơi sẽ diễn ra Lễ Khai mạc và Bế mạc SEAGAMES. Nằm kế bên sân vận động chính là hàng loạt các sân thi đấu giành cho các bộ môn như: Quần vợt, Bóng bàn, Bóng rổ, Cầu lông, Bơi lội đều đã hoàn thành.

(Sân vận động quốc gia nơi diễn ra Lế khai mạc và Bế mạc SEAGAMES 25)

      Làng vận động viên là nơi ăn nghỉ cho hơn 4000 vận động viên do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Việt Nam ) đầu tư xây dựng đã hoàn thành và bàn giao chính thức ngày 2-9 vừa qua .

      Uỷ  ban Thể dục thể thao Quốc gia Lào đã lên kế hoạch đưa các vận động viên đi tập huấn, tập luyện ở trong và ngoài nước để chuẩn bị cho các cuộc so tài tại đấu trường khu vực này, trong đó các môn thể thao mũi nhọn hy vọng gặt hái nhiều huy chương cho Lào là Pê tăng (bi sắt), võ cổ truyền và Teawondo. Có khá nhiều vận động viên đỉnh cao của Lào đã và đang tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao Việt Nam chờ ngày so tài tại quê hương mình.

      Công tác chuẩn bị để truyền hình trực tiếp Lễ khai mạc, bế mạc và các trận đấu tại SEAGAMES 25 đã được Đài Truyền hình Quốc gia Lào phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam lên kế hoạch tập huấn, trao đổi kinh nghiệm để sao cho có thể thực hiện một cách tốt nhất. Ngay từ đầu tháng 9, các tiết mục nghệ thuật trong Lễ Khai mạc và Bế mạc đã được tập dượt với sự tham gia của hàng nghìn học sinh, sinh viên các trường tại Thủ đô Viêng chăn. Ngoài ra còn có các cuộc tuyển lựa 100 thiếu nữ cho SEAGAMES – đội ngũ sẽ cầm quốc kỳ của các đoàn thể thao Đông Nam Á; tuyển lựa Phát thanh viên tiếng Anh phục vụ cho Lễ Khai mạc và Bế mạc. Ngoài ra còn có một lực lượng hùng hậu là các đoàn viên thanh niên của TW Đoàn thanh niên Lào tham gia làm tình nguyện viên cho SEAGAMES.

(Một tiết mục trong chương trình lễ khai mạc đang được tập duyệt)

      Chính phủ Lào và Ủy ban đăng cai tổ chức SEAGAMES 25 đã và đang cố gắng hoàn thành mọi điều kiện để tổ chức thành công SEAGAMES 25. Khá nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước, các nhà đầu tư nước ngoài đã tự nguyện đóng góp cả về tinh thần và vật chất cho SEAGAMES 25 với chung mục đích để  SEAGAMES 25 thành công tốt đẹp - đây cũng chính là dịp nâng cao vị thế của Lào trên trường quốc tế .

       Khá nhiều tuyến đường mới của thủ đô Viêng chăn được Chính phủ Lào đầu tư nâng cấp tạo nên một bộ mặt thủ đô đầy sức sống. Những ngày này, thủ đô Viêng chăn tưng bừng, rộn rã. Cờ hoa, biểu ngữ khắp các đường phố: "Đón chào Viêng Chăn Games"; "thi đấu Cao thượng – Hữu nghị" hay "Một Seagames không thuốc lá" đã thay lời chào đón của nhân dân thủ đô Viêng chăn nói riêng và nhân dân các bộ tộc Lào nói chung đối với bạn bè quốc tế.

(Bài viết có sử dụng số liệu của Ban thời sự Đài truyền hình QG Lào)

 

Nguồn tin: Phương Mai